Tìm hiểu 3 loại lò hơi công nghiệp phổ biến nhất hiện nay
Tin tức khác

Tìm hiểu 3 loại lò hơi công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều thông tin liên quan đến lò hơi công nghiệp. Điều này khiến người tìm hiểu thông tin vô hình dung không biết đâu mới thực sự là câu trả lời chính xác cho việc phân loại lò hơi, các loại lò hơi phổ biến  trên thị trường. Nội dung thông tin dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại lò hơi công nghiệp được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Các cách phân loại lò hơi công nghiệp hiện nay

Trước khi tìm hiểu về các loại loại hơi công nghiệp được sử dụng trên thị trường, bạn cần phải biết nồi hơi công nghiệp hiện nay có những loại nào. Việc xác định lò hơi công nghiệp gồm những sản phẩm nào phổ biến trên thị trường sẽ giúp bạn có được cái nhìn khách quan và cụ thể hơn trước các sản phẩm.

Với những bạn đã từng tìm hiểu về các loại lò hơi công nghiệp chắc hẳn sẽ khá đắn đo trong việc lựa chọn thông tin bởi hiện nay có rất nhiều trang thông tin chia sẻ về cách phân loại là hơi. Điều này vô hình dung khiến cho người sử dụng cũng như người tìm hiểu thông tin họ có cái nhìn không đầy đủ và thậm chí sai lệch về lò hơi.

  • Phân loại lò hơi công nghiệp dựa trên áp suất: Lò hơi áp suất thấp, lò hơi trung áp, lò hơi áp suất cao và lò hơi siêu cao áp.
  • Phân loại là hơi công nghiệp theo thiết kế ống: Lò hơi công nghiệp nằm ngang, lò hơi công nghiệp ống đứng, ống trụ.
  • Phân loại là hơi công nghiệp theo chuyển động nước và nhiệt năng: Lò hơi ống nước, lò hơi ống lửa, lò hơi liên hợp.
  • Phân loại là hơi công nghiệp theo nhiên liệu đốt: Lò hơi đốt nhiên liệu rắn, Lò hơi đốt than, lò hơi đốt nhiên liệu lỏng, lò hơi đốt nhiên liệu khí.
  • Phân loại là hơi công nghiệp theo công nghệ đốt: Lò hơi ghi xích, lò hơi ghi tĩnh, lò hơi tầng sôi, lò hơi tải nhiệt.
Lò hơi sử dụng trong công nghiệp
Lò hơi sử dụng trong công nghiệp

Xem thêm: Thông tin cần biết về lò hơi công nghiệp

Các loại lò hơi công nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay

Thanda.net xin giới thiệu đến bạn đọc một số loại lò hơi công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường. Đó chính là là hơi tầng sôi, lò hơi ghi xích và lò hơi tải nhiệt.

Ảnh minh hoạ lò hơi tầng sôi
Ảnh minh hoạ lò hơi tầng sôi

Lò hơi tầng sôi: Là loại là hơi công nghiệp sử dụng công nghệ đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi với những hạt rắn. Thông thường sẽ là những hạt không cháy như tro, đá, than, vôi,… Trong lớp tầng sôi này với áp lực của không khí, các hạt rắn sẽ được nâng lên lơ lẫn trong buồng đốt. Lò gơi tần sôi có ưu điểm là giúp bạn tiết kiệm được chi phí đốt nhiên liệu, có thể thay đổi nhiên liệu một cách linh hoạt, 90%  lượng bụi bay theo khói không có hiện tượng đóng đóng sỉ và tuổi thọ hoạt động cao. Tuy nhiên lò hơi tầng sôi có tỷ lệ cốc khá cao, nguyên liệu đốt cần phải có sự đồng đều về kích thước.

Xem thêm: Những bộ phận quan trọng nhất trong lò hơi công nghiệp

Lò hơi ghi xích: Là loại lò hơi sử dụng các loại nhiên liệu rắn như củi, vỏ cây, than. Hầu hết các loại lò hơi công nghiệp loại này đều sử dụng ghi – tức là bộ phận kim loại để chất đốt đặt lên trên bề mặt cháy và sinh nhiệt ra. Lò hơi ghi xích có hai loại lò là lò hơi ghi xích tĩnh và lò hơi ghi xích động. Một số điểm mạnh của lò hơi ghi xích là có quá trình cấp nhiên liệu vận hành được thực hiện một cách tự động nên tiết kiệm được nhân công, hiệu suất lò hơi hơi ghi xích cao do sử dụng công nghệ cháy được tổ chức tốt,  tuổi thọ hoạt động của sản phẩm cũng được đánh giá hiệu quả. Tuy nhiên việc bảo trì là hơi ghi xích có thể tốn kém nhiều nhân công do cơ chế hoạt động phức tạp. Đây là loại lò hơi phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ảnh minh hoạ lò hơi ghi xích
Ảnh minh hoạ lò hơi ghi xích

Lò hơi tải nhiệt: lò hơi tải nhiệt sử dụng các loại nhiên liệu khí để vận hành mà chủ yếu ở đây là dầu, ga. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn lắp đặt lò hơi tải nhiệt bởi dòng sản phẩm này có nhiều ưu điểm như hệ thống cấp nhiệt ổn định, có thể đốt cháy nhiều loại nhiên liệu từng loại hoặc có thể kết hợp, khói lò hơi cũng thuộc dạng ghi xích nên có thể xử lý tro bụi hiệu quả. Nhược điểm của lò hơi tải nhiệt là sử dụng nhiên liệu ở nhiệt độ cao nên thiết kế đặc biệt đảm bảo an toàn cho người vận hành, chi phí vận hành lò hơi tải nhiệt cũng khá cao nên đòi hỏi phải có sự đầu tư cả về nhân công lẫn cơ sở thiết bị hạ tầng.