Những bộ phận quan trọng nhất trong lò hơi công nghiệp
Tin tức khác

Những bộ phận quan trọng nhất trong lò hơi công nghiệp

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều doanh nghiệp, hiện nay trên thị trường có nhiều loại lò hơi công nghiệp. Bạn đã biết chưa lò hơi công nghiệp là gì, cấu tạo của lò hơi công nghiệp, nguyên lý hoạt động ra sao cũng như một số thông tin liên quan khác. Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến lò hơi công nghiệp một cách chính xác thì hãy tham khảo nội dung thông tin chia sẻ tại Blog thanda.net nói chung và đặc biệt là bài viết ngày hôm nay.

Thuật ngữ lò hơi công nghiệp là gì?

Lò hơi hay còn gọi với một tên khác là nồi hơi, lò hơi công nghiệp, lò hơi công nghiệp. Loại sản phẩm này được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp nên mới có tên gọi là lò hơi công nghiệp hay nồi hơi công nghiệp. Nồi hơi sẽ sử dụng các nguyên liệu khác nhau như chất rắn, lỏng, khí,… để đun sôi hơi nước biến thành nhiệt năng đi theo đường ống dẫn trong cùng một hệ thống cấu tạo. Hệ thống ống dẫn này sẽ mang sức nóng để sử dụng trong dây chuyền sản xuất của nhiều nhà máy lớn, nhỏ khác nhau.

Lò hơi công nghiệp
Lò hơi công nghiệp

Xem thêm: Thông tin cần biết về lò hơi công nghiệp

Một số bộ phận có trong lò hơi là:

 • Vòi phun nhiên liệu
 • Buồng đốt
 • Phễu tro lạnh
 • Đáy thải xỉ
 • Dàn ống sinh hơi
 • Bộ quá nhiệt bực xạ
 • Bộ quá nhiệt nữa bức xạ
 • Bộ quá nhiệt đối lưu
 • Bộ hãm nước
 • Bộ sấy không khí
 • Bộ khử bụi
 • Ống hơi lên
 • Quạt khói
 • Quạt Gió
 • Bao hơi
 • Ống nước xuống
 • Ống góp nước

Bây giờ chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu chi tiết cấu tạo một số bộ phận quan trọng nhất trong lò hơi công nghiệp. Dưới đây là 6 bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo lò hơi công nghiệp các loại mà bạn nên biết.

Thứ nhất, hệ thống cấp nhiên liệu:

Đây là một trong những hệ thống trong lò hơi công nghiệp quan trọng nhất. Nó được trang bị bị tự động, bán tự động và được bố trí điều khiển liên động. Ngoài ra, trong hệ thống này là cần khối lượng được bố trí thêm để xác định lượng nhiên liệu tiêu hao là bao nhiêu.

Thứ hai, hệ thống buồng đốt:

Người ta thường gọi hệ thống buồng đốt là thân lò. Nó sẽ được thiết kế làm sao để hấp thụ nhiệt một cách tốt nhất cho quá trình sinh hơi. Các bộ phận trong hệ thống buồng đốt có vai trò trong việc tận dụng nhiệt lượng, giúp tăng hiệu suất lò hơi, giảm độ khói thải ra môi trường.

Thứ ba, hệ thống lọc bụi:

Được trang bị với mục đích cho khói thải khi đi ra khỏi ống khói sẽ đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường, tùy thuộc vào từng lựa chọn mà các nhà máy sẽ lắp đặt thiết bị lọc bụi trong cấu tạo lò hơi công nghiệp phù hợp.

Thứ tư, hệ thống cấp nước:

Dựa vào nhu cầu sử dụng, hệ thống cấp nước sẽ được cấp vào lò một cách tự động hoặc thủ công với điều chỉnh phù hợp. Nước cấp có thể là nước ngưng tụ/ngưng tụ trở lại từ quá trình vào và nước thu từ bên ngoài hệ thống hơi. Hệ thống này có nhiệm vụ trong việc thu thập và kiểm soát hơi nước, trong đó trong lò hơi nước sẽ được dẫn qua hệ thống đường ống đến điểm sử dụng và áp suất hơi nước sẽ được điều chỉnh bằng vang và kiểm tra bằng đồng hồ đo áp suất hơi.

Thứ năm, hệ thống đốt nhiên liệu:

Các thiết bị trong hệ thống đốt nhiên liệu sẽ tập trung cung cấp nhiên liệu cho vùng đốt, tạo ra lượng nhiệt cần thiết. Thiết bị cấu tạo ra sao sẽ phụ thuộc vào chính loại nguyên liệu mà nhà đầu tư lựa chọn sử dụng trong lò hơi.

Cấu tạo lò hơi công nghiệp cơ bản
Cấu tạo lò hơi công nghiệp cơ bản

Xem thêm: >>>> Tìm hiểu 3 loại lò hơi công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Một số thông tin liên quan khác về là hơi công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị lò hơi

Nhìn cấu tạo là hơi công nghiệp có vẻ phức tạp nhưng lại có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Mọi hoạt động và thiết bị bên trong có thể được trang bị với kết cấu khác nhau nhưng đều có chung mục chích đính chính đó chính là làm nóng hơi nước, tạo nguồn nhiệt đi qua ống dẫn nhiệt để phục vụ cho nhu cầu sản xuất nhà máy.

Theo đó, nguyên lý hoạt động chung của lò hơi là khi được cấp nước sẽ được bơm đầy đủ vào bể nước. Bộ phận cung cấp nhiên liệu đốt nhiên liệu này cho đến khi nguồn nhiệt đạt đến ngưỡng mức khoảng 2000 độ C thì sẽ dừng lại. Lúc này, nước sẽ bốc hơi và tạo thành hơi nước, đưa các ống dẫn để cung cấp nhiệt cho các thiết bị sau.

Hơi nước sau quá trình này sẽ biến mất và ngưng tụ thành hơi. Nước nóng sẽ biến mất và ngưng tụ lại thành hơi nước. Nước sẽ một lần nữa quay trở lại về bể chứa cấp lò hơi.

Lắp đặt hệ thống lò hơi trong các nhà máy sản xuất
Lắp đặt hệ thống lò hơi trong các nhà máy sản xuất

Các nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong lò hơi

Những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong lò hơi hiện nay là than đá, củi, ga, dầu,..Chủ yếu phải kể đến là than đá lò hơi. Theo đó, than là nguồn nhiệt được đánh giá sử dụng phổ biến trong lò hơi công nghiệp, nó sẽ được nghiền nát thành bột và đốt cháy trong lò hơi. Đối với việc sử dụng điện thì nguồn điện sử dụng ở lò hơi công nghiệp sẽ yêu cầu cao về chất lượng nguồn nước cũng như độ dẫn điện.